การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรม เรื่องการแปรรูปอาหารจากเห็ดนางฟ้า บ้านนาฝายอำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ The Development of The Training Course on Food Preserving from Thai Pleurotusostreatusby Participation of Ban Nafai Community, Chaiyaphum Mueang District, Chaiyaphum Province

ลักขณา สุกใส, จินตกานด์ สุธรรมดี, ฉัตรณรงค์ศักดิ์ สุธรรมดี

Abstract


การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรม เรื่องการแปรรูปอาหารจากเห็ดนางฟ้าสำหรับกลุ่มสนใจ จังหวัดชัยภูมิและ 2) เพื่อประเมินผลการใช้หลักสูตรฝึกอบรม เรื่องการแปรรูปอาหารจากเห็ดนางฟ้า สำหรับกลุ่มสนใจ จังหวัดชัยภูมิโดยใช้วิธีการวิจัยแบบกึ่งทดลองกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ กลุ่มแม่บ้านตำบลนาฝาย อำเภอเมืองจังหวัดชัยภูมิ จำนวน 30 คน ได้มาโดยวิธีสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) หลักสูตรฝึกอบรม เรื่องการแปรรูปอาหารจากเห็ดนางฟ้า สำหรับกลุ่มสนใจจังหวัดชัยภูมิ 2) แบบประเมินความเหมาะสมของหลักสูตรฝึกอบรม 3) แบบวัดความรู้ในการฝึกอบรม 4) แบบวัดความพึงพอใจของผู้เข้ารับการฝึกอบรมและ 5) แบบวัดความสามารถของวิทยากรสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) หลักสูตรฝึกอบรมเรื่อง การแปรรูปอาหารจากเห็ดนางฟ้า กลุ่มผู้สนใจบ้านนาฝายอำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิที่สร้างขึ้นมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด (  = 4.52,   S.D.= 0.44) 2) ผลการใช้หลักสูตรฝึกอบรมเรื่อง การแปรรูปอาหารจากเห็ดนางฟ้า กลุ่มผู้สนใจบ้านนาฝายอำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ มีดังนี้ 2.1) ความรู้ในการฝึกอบรมเรื่อง การแปรรูปอาหารจากเห็ดอยู่ในระดับสูง   ร้อยละ 81.78 2.2) ความพึงพอใจในการฝึกอบรมอยู่ในระดับมาก ( =4.40, S.D.= 0.35) 2.3) ความสามารถของวิทยากรมีความสามารถอยู่ในระดับดี (  = 4.48, S.D.= 0.52) 


Full Text:

PDF

Refbacks

  • There are currently no refbacks.


journal of faculty of arts and science, Rajabhat Chaiyaphum University.